GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Thôn nam Song - Đông Hà -Đông Hưng - Thái Bình

Email: Thcsdongha@thaibinh.edu.vn

Điện thoại: 02273791277

 

I. Đặc điểm chung:

        Trường THCS Đông Hà được thành lập từ năm 1967. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã mở rộng về quy mô và không ngừng phát triển, đạt được những thành tích cao trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

       1.Thuận lợi: Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường đạt 100% trình độ chuyên môn chuẩn, trên chuẩn đạt 72%  đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kì công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Từ khi thành lập đến nay các thế hệ CB, GV, NV của trường luôn phát huy truyền thống yêu nước, kiên trì vượt khó, tâm huyết với nghề; có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và giáo dục học sinh. Có phong cách ứng xử thân thiện với phụ huynh; tận tâm  trách nhiệm với học sinh; hàng ngày thầm lặng đóng góp trí tuệ và công sức của mình cho sự nghiệp “Trồng người”, từng bước xây đắp nên bề dày thành tích của trường.  Mỗi cán bộ giáo viên là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

       Trong những năm qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn  (về giáo viên, cơ sở vật chất trang thiết bị cho dạy và học ) nhưng với sự nỗ lực phấn đấu thầy và trò trường THCS Đông Hà đã đạt được một số thành tích, tạo tiền đề cho những năm học tiếp theo: nhiều thầy cô giáo được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp, được nhận giấy khen. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Chất lượng học sinh giỏi xếp thứ  (Từ  5-10). Học sinh thi vào THPT đạt từ 70% trở lên…

    - Các thế hệ học sinh cũng góp phần tô thắm các thành tích mà nhà trường đã đạt được: Nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, thi đỗ PTTH chuyên; Hs đạt giải cao trong  cuộc thi ATGT cấp huyện…

    2. Khó khăn:

  Trường xây dụng lâu năm nên cơ sở vật chất thiếu sự đồng bộ. Trang thiết bị một số phòng học bộ môn chưa thật đầy đủ.

II. Mục tiêu, phương châm và giải pháp giáo dục của nhà trường.

    1.Mô hình đào tạo: Trường chất lượng cao.

    2. Mục tiêu đào tạo:
    - Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao

    - Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và chú trọng giáo dục các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao với thời kỳ công nghệ thông tin…
      - Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi.

      - Giáo dục hướng nghiệp nghề cho học sinh lớp 9.

    3. Phương châm giáo dục:
       - Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, phụ đạo hs đại trà để nâng cao chất lượng dạy – học.
    - Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
    - Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập.
    - Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường, giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

     - Cam kết thực hiện tốt các NĐ, CT của chính phủ về ANTT,ATXH..

    4. Phương thức hoạt động của trường:
     * Hoạt động dạy và học:
        - Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề.
     - Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học..
      - Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành, đồ dung dạy học.
     -Tổ chức SHCM trên trang wéb của “Trường học kết nối” để GV tự học nâng cao trình độ chuyên môn.

     - Tổ chức cho học sinh tham gia giải Toán, tiếng Anh, Vật Lý trên mạng.
   * Hoạt động giáo dục toàn diện:
       - Liên đội tổ chức tốt các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt theo chủ đề… Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội , CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
   - Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi kể chuyện, thi đường lên đỉnh olimpia.. cấp trường.

    Trên đây là những yêu cầu giáo dục của trường THCS Đông Hà trong năm học 2018- 2019 và những năm tới. Để đạt được mục tiêu giáo dục, thầy và trò nhà trường không ngừng nỗ lục phấn đấu, đoàn kết nội bộ; phối kết hợp chặt chẽ với phụ huynh HS, các đoàn thể; tăng cường sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Nhà trường phấn đấu  thực sự là môi trường giáo dục thân thiện, toàn diện để hs cảm thấy: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đáp ứng yêu cầu giáo dục ngày nay!